Đối với người dùng Windows, các mẹo chống lại các cuộc tấn công ransomware

Ransomware.

Đó là một từ gây ra nỗi sợ hãi trong tâm trí của nhiều người dùng máy tính, đặc biệt là với các tiêu đề gần như hàng ngày về các công ty bị ảnh hưởng. Nó khiến chúng tôi tự hỏi tại sao điều này vẫn tiếp tục xảy ra với người dùng và các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để bảo vệ bản thân hoặc doanh nghiệp của mình.

Hãy cảnh giác với những gì bạn nhấp vào

Hầu hết thời gian, ransomware ảnh hưởng đến một cá nhân xảy ra sau khi ai đó nhấp vào thứ mà họ không nên – có thể là email liên quan đến lừa đảo hoặc trang web cài đặt các tệp độc hại. Trong môi trường kinh doanh, các cuộc tấn công thường đến từ kẻ tấn công theo sau giao thức truy cập từ xa mở, sử dụng vũ lực hoặc thông tin xác thực đã thu thập được. Khi vào trong mạng, chúng có thể vô hiệu hóa các bản sao lưu và nằm chờ cho đến thời điểm tốt nhất để tấn công.

Ransomware không phải là mới. Lịch sử của nó bắt đầu từ năm 1989. Hồi đó, vật dụ là một đĩa mềm có cài virus, đến ngày thứ ba nó đã đòi tiền để lấy lại thông tin máy tính. Gần đây hơn, nó đã được sử dụng để chống lại Colonial Pipeline, một công ty cung cấp đường ống dẫn khí đốt ở Bờ Đông. Cuộc tấn công đó đã dẫn đến việc đổ xăng, đóng cửa các trạm xăng, tài xế giận dữ và dư luận xấu (và khoản thanh toán được báo cáo lên tới hàng triệu đô la) cho công ty đường ống. Đó là một ví dụ thực tế về những gì ransomware có thể gây ra cho các doanh nghiệp.

Sao lưu, sao lưu, sao lưu

Tôi đồng kiểm duyệt một nhóm Facebook về chủ đề bảo mật và ransomware. Thông thường, khi người dùng đến với chúng tôi để hỏi cách khôi phục sau cuộc tấn công bằng ransomware, khuyến nghị duy nhất của chúng tôi là hỏi xem họ có bản sao lưu tốt hay không. Theo đó, ý tôi là một ổ đĩa được chạy thường xuyên và được lưu trữ trên ổ cứng gắn ngoài được “air gapped” từ máy tính của bạn. Nếu bạn có thể truy cập vào ổ đĩa mà bản sao lưu của bạn được lưu trữ, thì kẻ tấn công cũng vậy. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn xoay phương tiện sao lưu và luôn có một bản sao ngoại tuyến và không được kết nối với hệ thống của bạn.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply