Một liều thuốc giải độc cho thương mại điện tử nhàm chán

Truy cập trang web của nhà bán lẻ quần áo Entireworld, và bạn có thể nghĩ rằng trình duyệt của mình đã bị hỏng. Một mảng hình vuông chắp vá lơ lửng trong không gian trên nền chủ yếu là màu trắng. Hình ảnh cuộn trên đầu ngăn điều hướng thưa thớt được đặt sang một bên một cách khó hiểu. Âm nhạc thời đại mới gợi nhớ đến các bài hát về cá voi phát trên nền.

Nó gây khó chịu, một chút kỳ lạ và hoàn toàn có chủ ý. Giao diện là một ví dụ về “thiết kế theo chủ nghĩa tàn bạo”, hậu duệ của phong cách kiến ​​trúc thời hậu chiến nhấn mạnh vào vật liệu thô, hình dạng hình học và bảng màu đơn giản. Đó là một phần của xu hướng bắt đầu tiếp thị web mà có thể chỉ là sự trẻ hóa của bán lẻ thông thường.

Những thiết kế trang web hấp dẫn như thế này là phản hồi cho cái mà Philip Jackson gọi là “Hiệu ứng Shopify”. Jackson, phó chủ tịch cấp cao về giải pháp thương mại tại cơ quan trải nghiệm khách hàng Rightpoint, giải thích rằng mặc dù Shopify đã dân chủ hóa thương mại điện tử bằng cách giúp mọi người dễ dàng thiết lập trang web bán lẻ, nhưng nó cũng có tác dụng phụ không chủ ý là đồng nhất hóa web .

Ông nói: “Mọi trang web thương mại điện tử đều trông giống nhau. Kết quả là: “Việc tạo một trang web rẻ hơn bao giờ hết, nhưng tìm kiếm khách hàng lại đắt hơn bao giờ hết”.

Anh ấy có lý. Hãy xem bất kỳ trang web nào của công ty công nghệ B2B và bạn sẽ thấy trải nghiệm cơ bản giống nhau: ảnh lớn lên trên cùng, một vài câu gạch đầu dòng với liên kết “tìm hiểu thêm”, một hoặc hai video và nhiều loại biểu trưng hoặc tiêu đề bài đăng trên blog . Và thực đơn “hamburger” phổ biến thường nằm ở bên trái.

Đổ lỗi cho sự giống nhau phổ biến này cho Apple và Google. Người trước đây đã phát minh ra điện thoại thông minh hiện đại, hiện chiếm hơn 50% tổng lưu lượng truy cập web. Điều này khiến tính thân thiện với thiết bị di động trở thành một yếu tố quan trọng trong kết quả tìm kiếm. Kết quả là thiết kế đáp ứng, một cách tiếp cận để xây dựng trang web hy sinh sự đa dạng về hình ảnh để tương thích với thiết bị.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply