Khi đưa ra quyết định kinh doanh, hãy suy nghĩ như một người chơi poker

Pete Carroll mãi mãi phải sống chung với hậu quả của một quyết định tốt lại trở nên tồi tệ.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2015, Seattle Seahawks của Carroll đã vượt qua New England Patriots 28-24 với 26 giây còn lại trong Super Bowl XLIX. Seattle có quả bóng thứ hai và mục tiêu trên vạch một yard của New England với Pro Bowl chạy ngược lại Marshawn Lynch ở sân sau. New England có thành tích tệ nhất giải đấu năm đó khi để đối thủ ghi bàn trong khoảng cách 2 mét so với vạch vôi. Tất cả các ngôi sao đã xếp hàng để đưa bóng cho Lynch và để anh ta lao vào khu vực cuối sân.

Nhưng trước sự ngạc nhiên của gần như mọi người, Carroll đã gọi tiền vệ Russell Wilson vượt qua. Quả ném biên được thực hiện bởi quả phạt góc Malcolm Butler của Patriots, người đã rơi xuống bóng, tạo điều kiện cho New England chạy hết giờ để có một chiến thắng tuyệt đẹp và khó có thể xảy ra.

Các chuyên gia thể thao đã không thương tiếc vào ngày hôm sau. “Trận đấu tệ nhất trong lịch sử Super Bowl”, Washington Post đã nhấn mạnh. ESPN viết: “Pete Carroll đã thắng Super Bowl.

Tuy nhiên, về mặt thống kê, lời kêu gọi của Carroll rất hay và thậm chí còn xuất sắc, chuyên gia khoa học quyết định và cựu tay chơi poker đẳng cấp thế giới Annie Duke lưu ý. Các đội NFL đã tung ra 66 đường chuyền chạm bóng từ vạch 1 yard vào năm đó mà không có lần đánh chặn nào. Trong suốt lịch sử giữ kỷ lục của NFL, khả năng 98% là trận đấu sẽ dẫn đến một bàn thua hoặc không hoàn thành, một trong hai điều này sẽ mang lại lợi ích cho Seattle.

Sự náo động xung quanh quyết định của huấn luyện viên trưởng là một ví dụ về cái mà Duke gọi là “tư duy kết quả”, hoặc giả định rằng một quyết định dẫn đến một kết quả tiêu cực, theo định nghĩa, là một quyết định tồi. Trong cuốn sách gần đây của cô ấy, Suy nghĩ trong CượcDuke lưu ý rằng suy nghĩ về kết quả bao gồm những lựa chọn kém cỏi ở hai cấp độ: Nó khiến chúng ta không thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai trong khi củng cố những quyết định tồi tệ trở nên tốt đẹp nhờ một điểm may mắn.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply