Tại sao phải lo lắng với Windows 11 khi bạn có Chromebook (và Chrome OS)?

Tôi đã giảng về lợi ích của Chromebook trên Windows kể từ khi Chromebook thương mại đầu tiên, Samsung Series 5, được tung ra khỏi dây chuyền sản xuất vào tháng 6 năm 2011 – 10 năm trước. Nhưng chỉ trong những tháng gần đây, số lượng bán Chromebook đã cho thấy rằng các sản phẩm khác đang tăng lên. Với việc Microsoft công bố Windows 11 vào tuần trước, tôi tự hỏi liệu các nhà điều hành cũng đã nhìn thấy những con số đó và quyết định đã đến lúc phải vội vàng tung ra một máy tính để bàn Windows mới trước Cloud PC dựa trên Azure của Microsoft.

Không tin tôi? Hãy xem xét điều này: trong quý đầu tiên của năm 2021, Windows đã giảm xuống 75% thị trường PC toàn cầu từ hơn 80% vào năm 2020, theo nhà phân tích Linn Huang của IDC. Windows đã không có một thị phần nhỏ như vậy trên thị trường máy tính để bàn kể từ những năm 1990.

Windows từng thống trị máy tính để bàn. Theo thống kê của Statista, vào tháng 1 năm 2013, Windows chiếm gần 91% thị trường. Nhưng kể từ đó, nó đang dần sụt giảm và đến tháng 11, Statist đã chốt thị phần của Windows ở mức 73%.

Đồng thời, Stock Apps báo cáo các lô hàng Chromebook toàn cầu đã tăng 276% so với cùng kỳ năm ngoái – và gần như đạt doanh số 12 triệu chiếc chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021. Bây giờ, 276% không có gì đáng để hắt hơi. Và mặc dù 12 triệu vẫn kém xa so với doanh số bán máy tính xách tay và PC chạy Windows là 84 triệu chiếc trong cùng quý, nhưng nó cũng không đáng kể.

Các nhà cung cấp PC chắc chắn có thể nhìn thấy những con số đó. HP và Lenovo thống trị thị trường Chromebook, với 7,5 triệu chiếc được bán ra, chiếm 60% tổng số lô hàng trong quý đầu tiên của năm nay. Các nhà cung cấp khác cũng đang thu lợi nhiều hơn bao giờ hết từ Chromebook. Ví dụ, Acer đã xuất xưởng 1,43 triệu Chromebook trong Q1 – tăng 178% so với Q1 2020. Đồng thời, Dell thực tế đã tăng gấp đôi doanh số của mình lên 1 triệu chiếc được bán ra. Tuy nhiên, Samsung mới là người chiến thắng thực sự về tốc độ tăng trưởng; doanh số bán hàng Chromebook của họ đã tăng 2233% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,2 triệu chiếc trong ba tháng đầu năm 2021.

Lần đầu tiên trong nhiều đời chúng ta, Windows thực sự phải đối mặt với một thách thức đáng kể trên máy tính để bàn. Tất nhiên, những người hâm mộ Apple và Mac luôn chiếm 10% thị trường của họ, trong khi những người dùng Linux khó tính – đó sẽ là tôi! – tiếp tục với 1% vĩnh viễn của nó.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply