Tầm nhìn SharePlay của Apple: Quá ít, quá muộn?

Apple đã thực hiện một số nỗ lực đi cùng hướng với dịch vụ SharePlay mới của mình, được công bố tại WWDC 2021. Nhìn lại, bạn sẽ thấy rằng Apple đã nỗ lực trong việc trở thành không gian truyền thông xã hội, với Ping là thất bại được biết đến rộng rãi nhất.

Tất nhiên, những thất bại của Apple trên mạng xã hội giờ đây giống như thành công, do tác động ăn mòn mà một số dịch vụ đã có. “Các nền tảng và thuật toán hứa hẹn sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta thực sự có thể phóng đại những khuynh hướng tồi tệ nhất của con người chúng ta,” Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nói.

Nhưng Apple không hề mất hứng thú trong việc tìm ra cách nào đó để tận dụng các giao tiếp máy tính thông thường, lấy con người làm trung tâm và mạng. Đó là không gian mà nó đang khám phá với SharePlay.

SharePlay là gì?

Apple mô tả SharePlay là một bộ công cụ bạn có thể sử dụng để chia sẻ nhạc, TV, phim và nhiều nội dung khác với những người khác trong thời gian thực bằng FaceTime. Công ty đang leo lên một loạt các xu hướng ở đây, khi các bữa tiệc nghe chia sẻ và xem phim trở nên phổ biến trên một số nhân khẩu học lứa tuổi trong thời kỳ đại dịch.

Đây là những cách chính mà Apple đang cung cấp chia sẻ trên các ứng dụng của mình trong SharePlay ngay bây giờ:

  • SharePlay hỗ trợ chia sẻ màn hình, trở thành một “cách đơn giản và siêu hiệu quả để giúp ai đó và trả lời các câu hỏi ngay trong lúc này”, Craig Federighi, SVP của Bộ phận Kỹ thuật Phần mềm, cho biết.
  • Tab Được chia sẻ với bạn cung cấp nội dung như hình ảnh, trang web, liên kết tin tức, v.v. trong các ứng dụng có liên quan. Ví dụ: bạn có thể thấy một hình ảnh mà bạn nhận được gần đây trong chuỗi Tin nhắn trong tab Được chia sẻ với bạn trong Ảnh.
  • Đối với Apple TV, SharePlay cung cấp các điều khiển phát lại được chia sẻ để tất cả những người tham gia có thể phát, tạm dừng hoặc chuyển tiếp.
  • Trong FaceTime, người dùng có thể chia sẻ nhạc, TV, phim, v.v. với những người khác trong thời gian thực.
  • Cuộc gọi FaceTime cũng lần đầu tiên mở rộng ra ngoài các thiết bị của Apple – bất kỳ ai cũng có thể tham gia cuộc gọi FaceTime từ trình duyệt web của họ trên các thiết bị Android và Windows.

Còn các nhà phát triển thì sao?

Apple cũng đã tạo ra một API để các nhà phát triển có thể xây dựng hỗ trợ cho các ứng dụng của riêng họ vào FaceTime. Hiện tại, API dường như tập trung vào chia sẻ phương tiện, đó là lý do tại sao các ứng dụng như Disney +, ESPN +, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount +, Pluto TV, TikTok và Twitch đang triển khai hỗ trợ SharePlay.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply