Windows 11: Quá trình di chuyển lâu dài

Quá trình thử nghiệm beta của Windows 11 sẽ sớm bắt đầu và bản phát hành của nó nhắc nhở tôi rất nhiều về quá trình chuyển đổi từ Windows XP sang Vista. Hoặc Vista đến Windows 7. Chúng ta đang sống trong một thế giới có khoảng 75% máy tính chạy Windows 10 với hầu hết các máy tính khác chạy Windows 7. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ ở trong một thế giới mà hầu hết các PC sẽ chạy một hệ điều hành hệ thống (Windows 10) sẽ vẫn được bảo dưỡng cho đến ít nhất là năm 2025.

Vì vậy, khi bạn xem xét tất cả những lời thổi phồng về Windows 11, một điều cần lưu ý là: đây sẽ là một quá trình chuyển đổi lâu dài sang Windows 11.

Một điều khác cần nhớ là chúng ta chỉ mới bắt đầu quá trình sản xuất xúc xích cho Windows 11. Các nguyên liệu vẫn đang được đo lường và xác định, đầu bếp vẫn đang trong bếp thử nghiệm xem món ăn có mùi vị như thế nào và người dùng đã phàn nàn về một số của các thay đổi menu đang được giới thiệu trong Windows 11.

Ví dụ: Windows 11 sẽ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản Microsoft khi thiết lập Windows 11 Home. Mặc dù ý tưởng đằng sau nhiệm vụ này có thể là tăng cường bảo mật mật khẩu – đặc biệt là khi bẻ khóa và hack mật khẩu là một trong những cách mà những kẻ tấn công truy lùng chúng ta – thì yêu cầu này đang khiến một số người lúng túng. Tôi đã từng thấy những người như Joel Hruska nói rằng họ sẽ không bao giờ đăng nhập vào máy tính Windows bằng tài khoản Windows. Điều đó nói rằng, mọi người đã tìm ra “khi Windows 11 Home yêu cầu người dùng tham gia mạng Internet, một phím tắt đơn giản ‘Alt + F4’ sẽ đóng lời nhắc và màn hình chuyển thẳng đến trang tạo tài khoản cục bộ.” Ít nhất là đối với phiên bản beta, những người thích sử dụng máy tính đã tìm ra một giải pháp.

Vậy tại sao Microsoft lại bắt buộc điều này? Nó muốn mọi người ngừng sử dụng (và sử dụng lại) cùng một mật khẩu để đăng nhập và trên các trang web khác nhau. Việc sử dụng lại mật khẩu đã dẫn đến một số cuộc tấn công ransomware lớn nhất khi những kẻ tấn công phát hiện ra rằng hầu hết mọi người không xử lý đúng thông tin đăng nhập. Microsoft muốn bắt buộc người dùng đăng nhập không cần mật khẩu ngay từ ngày đầu tiên. Liệu điều đó có đúng khi Windows 11 được phát hành ra công chúng? Chúng ta sẽ thấy.

Rào cản cao tiếp theo mà mọi người đang phàn nàn là chip Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM). Yêu cầu Đây là một chip được thiết kế đặc biệt hỗ trợ bảo mật xung quanh thông tin đăng nhập. Trong quá trình khởi động, mã khởi động được tải (bao gồm phần sụn và các thành phần hệ điều hành) có thể được đo lường và ghi lại trong TPM và xác minh rằng chúng không bị giả mạo. Microsoft bắt buộc các hệ thống phải có TPM dựa trên các thông số kỹ thuật 2.0. Nhiều máy tính cá nhân trong những năm gần đây có hỗ trợ TPM 1.2 cũng có thể nâng cấp lên 2.0. Đôi khi quá trình này được thực hiện dễ dàng bằng cách bắt đầu trình tự khởi động và thay đổi hỗ trợ từ 1.2 sang 2.0. Trong các trường hợp khác, TPM 2.0 phải được kích hoạt với bản cập nhật chương trình cơ sở.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply