Cái nhìn đầu tiên, nhanh chóng về macOS Monterey

Ở đâu đó giữa Santa Cruz và Point Pinos là Vịnh Monterey – được người châu Âu phát hiện lần đầu tiên vào năm 1542, vẫn là ngôi nhà của rái cá biển, và cũng là tên gọi của Apple cho phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Mac, macOS Monterey. Hệ điều hành (không phải vịnh) hiện đã có sẵn để thử nghiệm beta công khai, vì vậy đây là cái nhìn đầu tiên rất nhanh.

Cái tốt: Đoàn kết là sức mạnh

Apple vẫn tiếp tục nỗ lực để đưa các hệ điều hành của mình đến gần nhau hơn, đồng thời tôn trọng những khác biệt thiết yếu dành riêng cho từng nền tảng mà họ thúc đẩy. Catalyst, Apple Silicon và một loạt các chỉnh sửa giao diện người dùng có nghĩa là các tính năng hàng đầu trên cả Mac và iPad gần như giống hệt nhau: Phím tắt, Lấy nét, Ghi chú nhanh, SharePlay là các tính năng biểu ngữ trên cả hai nền tảng. Danh sách các điểm tương đồng ngày càng tăng không có gì làm xói mòn bản chất độc đáo của mỗi điểm. Mặc dù có các tính năng chung, Mac vẫn là Mac và iPad rõ ràng vẫn là iPad.

Universal Control không có sẵn trong phiên bản beta này, nhưng vẫn là sự trình bày rõ ràng về cách Apple định vị hai nền tảng này là hệ thống bổ sung với những lợi thế riêng biệt của chúng. Về lý thuyết, cả Mac và iPad đều ít nhiều cảm thấy giống nhau.

Một trong những minh họa tốt nhất cho sự thống nhất này là ứng dụng Phím tắt hiện đã có trên Mac. Việc triển khai rất tốt, thực sự tốt và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều người dùng Mac tích cực hơn tham gia vào việc xây dựng các thiết bị tự động của riêng họ. Việc những thứ này cũng có thể hỗ trợ AppleScript và nhập các hành động Automator hiện có khiến nhiều khả năng người dùng Mac nâng cao sẽ chấp nhận Phím tắt. Tôi tin rằng đây là một tính năng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn khi nó tiếp tục hoàn thiện.

Dường như có rất nhiều tính năng như vậy. Tôi chưa kiểm tra FaceTime, vì hầu hết các liên hệ của tôi sẽ tiếp tục sử dụng Zoom mặc dù giao diện web mà Apple hiện hỗ trợ, nhưng QuickNotes, Focus, Visual lookup và Universal Control dường như là những công cụ tuyệt vời hoạt động trên tất cả các nền tảng của Apple, có vẻ như hoạt động tốt (ngay cả trong bản beta) và sẽ giúp bạn hoàn thành công việc trên máy Mac. Hoặc iPad. Hoặc một chiếc iPhone.

Và sau đó là Safari.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply