Gửi email ngay bây giờ và mãi mãi | Computerworld

Đôi khi một câu chuyện buộc chính tôi. Đầu tiên, tôi đọc một mẩu tin trên tờ New York Times đưa ra câu hỏi: Liệu Gen Z có thể giải phóng thế giới khỏi email không? (Câu trả lời là không.) Sau đó, tôi có một người bạn của một người bạn hỏi tôi rằng liệu họ có thể thay thế email bằng Slack không. Câu trả lời lần này: Không.

Đây là lý do tại sao.

Đầu tiên, có một lý do khiến chúng ta sử dụng email trong nhiều thập kỷ nay. Nó chỉ hoạt động. Thực sự, nó đơn giản như vậy. Đặc biệt, phiên bản email mà hầu như tất cả chúng ta sử dụng ngày nay, dựa trên tiêu chuẩn Internet RFC-822, hoạt động ở mọi nơi cho tất cả mọi người. Bạn có thể làm việc ở Nam Cực với miền email kết thúc bằng “.aq”, nhưng tôi vẫn có thể gửi cho bạn email có địa chỉ [email protected] và ghi chú của tôi sẽ đến tay bạn sau vài giây.

Nó đã không được như vậy. Một trong những công việc đầu tiên của tôi là giúp điều hành hệ thống email của Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard vào đầu những năm 1980. Ở đó, vì tội lỗi của mình, tôi đã ở trên bàn trợ giúp, và trong những ngày đó, không có hệ thống địa chỉ email tiêu chuẩn; có hơn một tá. Thêm sự xúc phạm đến thương tích, họ không thể nói chuyện trực tiếp với nhau. Bạn có thể nhận được tin nhắn từ tài khoản Internet của mình cho bạn bè của bạn trên BITNET hoặc đối tác kinh doanh của bạn trên MCI Mail, nhưng để làm điều đó, bạn phải đóng gói tin nhắn của mình để nó có thể đi qua cổng giữa các mạng. Nó không phải là dễ dàng. (Và thậm chí đừng nói về hệ thống email UUCP và X.400.)

Sau đó, trong một phép lạ về cảm giác chung so với các tiêu chuẩn, mọi người đều đồng ý rằng việc chuyển địa chỉ và truyền tin theo kiểu RFC 822 có ý nghĩa hoàn hảo. Ngày nay, tất cả chúng ta đều có địa chỉ [email protected]_company.w bất kỳ.

Một ưu điểm khác của cách tiếp cận này: RFC 822 là một tiêu chuẩn mở. Bạn không phải trả tiền cho bất kỳ ai để sử dụng nó. Có, bạn có thể cần phải trả tiền cho chính tài khoản, nhưng không ai trả tiền cho Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF) để sử dụng tiêu chuẩn này.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply