Tại sao chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để hợp tác với các đối thủ cạnh tranh của bạn

Sự kết hợp giữa “hợp tác” và “cạnh tranh”, “hợp tác” mô tả một kịch bản trong đó các thực thể cạnh tranh (thường là các doanh nghiệp) hợp tác với nhau trên nỗ lực cùng có lợi.

Ngày nay, chúng ta thấy các ví dụ ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như sự hợp tác gần đây giữa các đối thủ dược phẩm Pfizer và BioNTech để hợp tác sản xuất vắc xin COVID-19. Mỗi công ty có thể đi một mình, nhưng cả hai đều nhận ra rằng với tư cách là đối tác, họ có thể đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm lâm sàng, đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn và phát triển từng doanh nghiệp của họ nhiều hơn mức họ có thể làm riêng lẻ.

Thị trường công nghệ đặc biệt là mảnh đất màu mỡ để hợp tác. Apple và Samsung đã là đối thủ cạnh tranh gay gắt trong nhiều năm, nhưng vào năm 2019, họ đã hình thành thứ được gọi là “quan hệ đối tác không thể tưởng tượng” để cung cấp nội dung video của Apple trên TV Samsung. Lý do: Apple cần đa dạng hóa lĩnh vực giải trí video và Samsung đã có một kênh chính để tiếp cận khán giả của mình.

Sau khi đâm đầu vào nhau trong nhiều năm, VMware và Amazon Web Services đã gây sửng sốt cho ngành công nghiệp với thông báo hợp tác vào năm 2016. Mặc dù họ tiếp tục cạnh tranh gay gắt nhưng cả hai công ty đều nhận ra rằng họ có nhiều thứ hơn để đạt được bằng cách đơn giản hóa các lựa chọn cho khách hàng về nơi triển khai khối lượng công việc. Tương tự, Netflix đối đầu với Amazon trong lĩnh vực giải trí trực tuyến nhưng điều hành hầu hết hoạt động kinh doanh của mình trên đám mây AWS.

Kẻ thù tự do mãi mãi

Sự hợp tác xảy ra khi tất cả các bên trong mối quan hệ nhận ra rằng họ có nhiều thứ để đạt được bằng cách phát triển toàn bộ một chiếc bánh hơn là bằng cách tăng phần của họ. Ajeet Singh, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của công ty phân tích dữ liệu ThoughtSpot cho biết: “Điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu mọi người không cố gắng làm mọi thứ.

Bản quyền © 2021 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply