Apple sẽ trừng phạt Nga? (Đã cập nhật)

Với việc Nga ngày càng gia tăng các cuộc tấn công vào Ukraine, tôi cho rằng Apple sẽ gia nhập danh sách các công ty rời khỏi Liên bang Nga. Làm như vậy phản ánh cam kết của công ty đối với môi trường, xã hội và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Cập nhật: Kể từ khi bài báo này được đăng, Apple đã ngừng bán sản phẩm thông qua cửa hàng trực tuyến của mình tại Nga.

Apple sẽ rời khỏi Nga?

Tôi đã suy nghĩ về những tác động của việc Apple thực hiện một động thái như vậy kể từ khi Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov kêu gọi nó ngừng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ở Nga. Lúc đầu, tôi cảm thấy rằng làm như vậy có thể tước đi những công cụ thiết yếu mà họ có thể sử dụng để chống lại chính phủ của người Nga. Suy nghĩ của tôi đã tiếp tục, mặc dù Apple cũng sẽ có nghĩa vụ chăm sóc các nhân viên người Nga của mình, những người có thể thấy mình bị trả thù nếu công ty rút khỏi thị trường. Tôi sẽ không đi sâu vào chính trị của các sự kiện hiện tại. Newsweek, Đá phiến và những người khác làm tốt hơn nhiều việc đó, nhưng tôi sẽ cố gắng khám phá tầm quan trọng của nó.

Đầu tiên, Nga là gì đối với Apple?

Nga là (hoặc đã) là nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới. Như chúng ta đã biết, Apple tiếp tục tìm kiếm các thị trường để tăng trưởng trong tương lai, và mặc dù thị trường Nga còn nhỏ nhưng nó đang tạo ra hoạt động kinh doanh và Apple có những khách hàng rất trung thành ở đó.

Hoạt động kinh doanh của Apple tại Nga đã phát triển đáng kể trong vài năm qua. Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri nói với chúng tôi rằng công ty “rất hài lòng” với kết quả đạt được trong Q3 21. Dữ liệu gần đây nhất mà tôi thấy cho thấy hoạt động kinh doanh của Apple tại Nga đạt khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2020, tức là chưa đến 1% doanh thu của Apple.

Apple có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn từ việc bán các đăng ký Apple One trên thị trường quốc tế. Với chi phí bán hàng đó, không chắc họ đã đóng góp một lượng lớn vào lợi nhuận của công ty.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply