Biden ban hành lệnh điều hành về quy định tiền điện tử, đề xuất stablecoin

Tổng thống Joe Biden đã ban hành một lệnh điều hành phác thảo một loạt các chính sách điều tiết tiềm năng mới đối với tiền điện tử và hàng hóa kỹ thuật số. Lệnh này thúc giục việc tập trung thực thi quy định, nhằm cố gắng thoát khỏi cách tiếp cận chắp vá hiện tại và đưa ra mục tiêu song song là bảo vệ người tiêu dùng và giảm thiểu chi phí tài chính và con người của việc lạm dụng tiền điện tử.

Lời hứa chính của tiền điện tử – khả năng tiến hành kinh doanh một cách an toàn mà không cần phụ thuộc vào lĩnh vực tài chính – được nhiều người xem là một điều tích cực, nhưng các nhà phê bình đã chỉ ra rằng đó là một thị trường được kiểm soát chặt chẽ và tiền điện tử được sử dụng quá thường xuyên cho các giao dịch mua bán ma túy bất hợp pháp. , vũ khí và hơn thế nữa.

Một trong những đề xuất theo thứ tự sẽ cho thấy việc tạo ra một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), được hỗ trợ bởi Cục Dự trữ Liên bang, đã nghiên cứu khả năng tạo ra một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng tiền mặt trong một số năm. Chính quyền nói rằng họ nhận thấy một số mặt thuận lợi trong việc thành lập CBDC của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc đưa vào hệ thống tài chính nhiều hơn (vì nó có khả năng giúp những người không qua ngân hàng di chuyển tiền) và tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Đây là cái gọi là “stablecoin”, đã được thử nghiệm bởi các tổ chức tài chính lớn như JP Morgan và Wells Fargo – nó có tính di động tương tự như các loại tiền điện tử điển hình khác như Bitcoin và Dogecoin, nhưng nó được lập chỉ mục theo giá trị của tiền mặt trong thế giới thực , thay vì phải chịu những biến động giá hoang dã.

Một đề xuất khác kêu gọi nhiều cơ quan cung cấp nghiên cứu chuyên sâu về ảnh hưởng của các quy định mới được thiết kế để hạn chế việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích bất hợp pháp, cũng như các tác động tiềm ẩn đối với thị trường tài chính, chính sách cạnh tranh và an ninh mạng.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen – người có bộ phận sẽ đóng vai trò quan trọng đối với phần lớn tiến độ được mong đợi trong lệnh hành pháp – đã ca ngợi các chính sách mới.

Bà nói: “Cách tiếp cận này sẽ hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm, có thể mang lại lợi ích đáng kể cho quốc gia, người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply