Các nhà phát triển phản đối ‘lệnh cấm’ của Apple đối với các trình duyệt của bên thứ ba

Một nhóm các nhà phát triển đang chống lại sự thống trị của trình duyệt Safari của Apple trên các thiết bị iPhone và iPad của họ, nhấn mạnh rằng công ty đang tham gia vào các hoạt động chống cạnh tranh.

Open Web Advocacy (OWA), một nhóm các nhà phát triển có trụ sở tại Vương quốc Anh, có mục đích tự tuyên bố là cho phép bên thứ ba truy cập vào tất cả các tính năng mà Safari thích nhưng không có sẵn trong công cụ trình duyệt WebKit của Apple; WebKit là thành phần phần mềm cốt lõi của trình duyệt Safari.

“Cách duy nhất để các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng ổn định, có khả năng là đầu tư vào nền tảng độc quyền của Apple, nền tảng mà nó đánh thuế và giữ quyền kiểm soát độc quyền,” OWA viết trong một bài báo mới.

“Các nhà cung cấp trình duyệt không được phép xuất xưởng trình duyệt của họ mà họ đã dành hàng trăm nghìn giờ để phát triển,” OWA tiếp tục. “Thay thế [developers] buộc phải sản xuất một trình duyệt riêng biệt, về cơ bản là một lớp bọc mỏng hoặc lớp da xung quanh công cụ WebKit trong trình duyệt riêng của Apple, Safari. ”

Là trình duyệt mặc định trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS và iPad, Safari chiếm 39,4% tổng lưu lượng truy cập trình duyệt di động, theo dịch vụ phân tích web StatCounter. Trình duyệt Chrome của Google vẫn giữ vị trí số 1 với 46,3% lưu lượng truy cập.

Trên máy tính để bàn, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chrome vẫn giữ vị trí đầu bảng – với tỷ lệ 65,38% – với Microsoft Edge hiện được sử dụng trên 9,54% máy tính để bàn trên toàn thế giới, chỉ sau Safari với 9,84%. Mozilla Firefox dẫn đầu với 9,18% thị phần.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply