Hỏi & Đáp: Tại sao cuộc gọi điện video có thể không tốt cho sự sáng tạo

Mức độ phổ biến của các cuộc gọi điện video đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19 khi văn phòng đóng cửa đòi hỏi những cách mới để nhân viên kết nối. Nhưng đối với tất cả những lợi ích của chúng, các ứng dụng hội nghị truyền hình cũng có mặt trái của chúng – và nó không chỉ là sự mệt mỏi của Zoom sau một vài cuộc họp liên tiếp.

Một nghiên cứu gần đây, “Giao tiếp ảo hạn chế việc hình thành ý tưởng sáng tạo”, được công bố trên tạp chí Thiên nhiên nhận thấy rằng sự sáng tạo đã thành công khi mọi người làm việc cộng tác qua video. Điều đó rõ ràng là do hội nghị truyền hình hạn chế sự tập trung của một người vào màn hình máy tính, lọc ra phần còn lại của không gian vật lý mà mọi người chiếm dụng một cách hiệu quả. Việc thu hẹp tầm nhìn này cũng có tác dụng hạn chế sự tập trung nhận thức, ngăn chặn những suy nghĩ sáng tạo đến tự nhiên hơn khi mắt mọi người đảo qua khi nói chuyện trực tiếp với người khác.

Nhưng đừng kết xuất các ứng dụng video (hoặc hủy công việc từ xa). Melanie Brucks, trợ lý giáo sư Tiếp thị tại Trường Kinh doanh Columbia, tác giả của báo cáo cùng với Jonathan Levav, giáo sư Tiếp thị tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford, cảnh báo không nên giải thích kết quả như một lý do để tránh hội nghị truyền hình. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng các công cụ như Zoom phù hợp hơn với một số tác vụ nhất định, đặc biệt là những công việc đòi hỏi nhiều ý định tập trung hơn. Và đối với những nhiệm vụ đó, nghiên cứu chỉ ra rằng cuộc gọi điện video thực sự có thể tốt hơn cho việc lựa chọn ý tưởng hơn là gặp mặt trực tiếp.

Sau đây là bản ghi chép được chỉnh sửa nhẹ của cuộc trò chuyện giữa “Computerworld” với Brucks về nghiên cứu này.

Nghiên cứu đã tiết lộ những hạn chế nào về mặt sáng tạo và hình thành ý tưởng khi cộng tác ảo? “Ban đầu, chúng tôi bị thu hút bởi câu hỏi nghiên cứu này bởi vì chúng tôi đã nghe từ các nhà quản lý và giám đốc điều hành – trước COVID – rằng họ đang gặp khó khăn với sự đổi mới với các nhóm từ xa.

“Tôi hơi nghi ngờ, bởi vì tôi đã xem xét nghiên cứu trước đó về các loại công nghệ truyền thông khác nhau và có vẻ như Zoom và các công nghệ hội nghị truyền hình khác đã giải quyết hầu hết các vấn đề; chúng ta có thể nhìn thấy khuôn mặt của mọi người, chúng ta có thể nghe thấy họ ‘ đang nói rằng tất cả đều đồng bộ. Không giống như điện thoại, nơi bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt của mọi người hoặc email ở nơi không đồng bộ, hầu hết những gì chúng tôi làm trên video bắt chước khá tốt ‘trong người’.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply