Amazon vượt qua Walmart là nhà bán lẻ số 1 vào năm ’24; lỗi dựa trên cửa hàng của thứ hai là nguyên nhân

Theo báo cáo mới từ Ascential, Amazon dự kiến ​​sẽ vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ số 1 tại Mỹ vào năm 2024. Tin tức đó hầu như không gây ngạc nhiên cho những người theo dõi bán lẻ, vì Walmart đã đặt cược vào cách tiếp cận dựa trên cửa hàng nhiều năm trước. Mặc dù điều đó có ý nghĩa vào thời điểm đó, nhưng người tiêu dùng đã thay đổi thói quen của họ – và Walmart sắp phải trả giá.

Công ty voi ma mút – ngày nay không chỉ là nhà bán lẻ lớn nhất ở Mỹ mà còn là công ty lớn nhất trong bất kỳ ngành hàng nào – có rất ít sự lựa chọn vào thời điểm đó. Với phần lớn doanh thu đến từ 4.735 cửa hàng truyền thống, thương mại điện tử được coi là một cách để mở rộng doanh thu đó, nhưng không bao giờ thay thế được. (Trên toàn cầu, Walmart ngày nay điều hành 10.585 cửa hàng và sử dụng khoảng 2,3 triệu cộng sự.)

Các nhà bán lẻ thường xuyên coi thương mại điện tử là một sự tiện lợi hơn cho khách hàng hiện tại, nên họ sẽ nỗ lực tối thiểu để vươn xa hơn thế. Ngược lại cách tiếp cận đó với Amazon, cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại. Mặc dù đã mua chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods cũng như tung ra vài chục cửa hàng Amazon Go, Amazon vẫn coi các cửa hàng vật lý là một phương án đi sau. Mô hình kinh doanh của nó được xây dựng xung quanh mua sắm trực tuyến.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, người tiêu dùng Mỹ dần chấp nhận thương mại điện tử nhiều hơn mỗi năm – một xu hướng chỉ tăng nhanh khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm 2020. Công ty nghiên cứu Statista nhận thấy rằng tỷ lệ thương mại điện tử trong doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng vọt từ 5,8% vào năm 2013 lên 16,1% hiện nay – và dự kiến ​​sẽ là 21,9% vào năm 2025. Về tác động của đại dịch, tỷ lệ bán lẻ từ mua sắm trực tuyến đã tăng từ 11,1% vào năm 2019 lên 14,2% vào năm 2020 – cao nhất tỷ lệ phần trăm tăng so với hàng năm đã thấy trong những năm gần đây.

Báo cáo của Ascential cho biết: “Khi sự phát triển của các nhà bán lẻ trực tuyến đã được đẩy nhanh bởi đại dịch, Amazon sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh nhất trong top 10, với tốc độ CAGR 11,7% trong giai đoạn 2021-2026”, báo cáo của Ascential cho biết, đồng thời lưu ý rằng Amazon dự kiến ​​sẽ tăng thêm 294 USD doanh thu hàng tỷ USD trong vòng 5 năm kết thúc vào năm 2026, vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thị trường.

Ascential dự đoán ba nhà bán lẻ hàng đầu tại Mỹ sẽ là Amazon, Walmart và Costco, với thị phần lần lượt là 14,9%, 12,7% và 4,4%.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply