Apple thường đưa ra những quyết định đúng đắn. Quyết định chuyển sang dịch vụ và đăng ký có nghĩa là khoảng 40% tổng doanh thu sau chi phí trong quý trước được tạo ra bởi hai nhóm doanh thu đó. Nhưng đó không phải là quyết định thông minh duy nhất mà công ty đưa ra muộn; quyết định chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình sang năng lượng tái tạo cũng có tầm nhìn xa.
Đây là lý do tại sao điều đó quan trọng.
Dịch vụ = Máy chủ + điện
Các dịch vụ của Apple sống trên đám mây. Và bởi vì chúng dựa trên đám mây, chúng sử dụng năng lượng – rất nhiều. Bây giờ, tôi đã xem qua các báo cáo môi trường của công ty và tôi không rõ 100% các dịch vụ đó sử dụng bao nhiêu năng lượng. Nhưng nó không phải là không quan trọng.
Đồng thời, công ty đã sử dụng 100% điện tái tạo tại các văn phòng, cửa hàng bán lẻ và trung tâm dữ liệu từ năm 2018 và hiện đang nỗ lực chuyển đổi nhà cung cấp sang năng lượng tái tạo.
Đó không chỉ là rửa sạch, bạn biết đấy. Đó là một bước thiết yếu mà mọi doanh nghiệp cần phải thực hiện, vì sự thật lạnh lùng (đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine) là năng lượng:
Chuyện gì đang xảy ra bây giờ
Ở Tây London, sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu đồng nghĩa với việc các nhà phát triển không thể xây dựng các bất động sản mới vì lưới điện đang hoạt động hết công suất. Ở vùng Wstelijk Havengebied của Amsterdam, không có doanh nghiệp mới nào có thể được thành lập vì nhu cầu năng lượng của một trung tâm dữ liệu 100MW đang được xây dựng ở đó.
Đó không chỉ là vấn đề đối với các nhà phát triển bất động sản, các doanh nghiệp mới và trung tâm dữ liệu – mà còn là vấn đề đặt ra giới hạn đối với sự phát triển của phương tiện điện tử. Rốt cuộc, để thay thế mọi chiếc ô tô bằng các sản phẩm tương đương chạy bằng pin, chúng tôi cần triển khai hàng nghìn GW sản xuất điện mới, chưa kể đến việc cải tiến lớn lưới cung cấp điện để có thể mang tất cả tải đó. (Và chúng tôi đã xem xét sự khan hiếm của các điểm sạc trước đây.)
Thách thức này đang tăng lên.
Việc chuyển sang làm việc từ xa, kết hợp có nghĩa là người dùng doanh nghiệp đang mở rộng sự phụ thuộc của họ vào nhiều dạng dịch vụ đám mây được lưu trữ và tại chỗ. Các dịch vụ SaaS đó cần điện để chạy. Điều đó thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới và trong khi Apple cố gắng điều hành doanh nghiệp của mình bằng năng lượng tái tạo, không phải nhà điều hành nào cũng làm – và thậm chí năng lượng tái tạo là một vấn đề đáng nghi ngờ khi bạn sử dụng Carbon Offset Credits.
Ngay cả khi bạn trả tiền để trồng cây ở đâu đó, bạn vẫn đang rút điện khỏi lưới điện (mặc dù rất hữu ích khi nhiều trung tâm dữ liệu của Apple có trụ sở gần với các nguồn năng lượng tái tạo do Apple hỗ trợ).
Doanh nghiệp của bạn lấy năng lượng từ đâu?
Điều đó có nghĩa là gì? Đối với tôi, điều đó có nghĩa là Apple nên được hoan nghênh vì đã nhìn thấy vấn đề này và bắt đầu thực hiện các bước để giải quyết nó từ sớm.
Điều đó thật tuyệt vời, nhưng thực tế bất tiện là không phải công ty nào cũng thực hiện hành động tương tự, điều đó có nghĩa là đối với mọi trung tâm dữ liệu Apple chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, bạn có thể sẽ tìm thấy một số trung tâm khác dựa vào nguồn cung cấp điện kiểu cũ.
Nó cho thấy rằng một cách tiếp cận tự do đối với sản xuất và tiêu thụ năng lượng, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và sự gia tăng nhanh chóng của các dịch vụ dựa trên dữ liệu thiết yếu cho doanh nghiệp (và do đó là sức khỏe kinh tế của quốc gia), cần được tổ chức tại một cấp quốc gia và xuyên quốc gia.
Điều này luôn xảy ra trong thế giới máy tính. Chúng ta luôn biết máy tính sử dụng điện và trong khi các nhà sản xuất tiếp tục (tốt, Apple vẫn tiếp tục) khám phá các cách để hiển thị hiệu suất trên mỗi watt nhiều hơn, không có gì ngạc nhiên khi nghĩ rằng tại một số điểm chúng ta sẽ gặp phải bức tường cung cấp năng lượng. Và đó dường như là những gì đang dần diễn ra.
[Also read: Why you should pay more attention to Apple’s green slide]
Chuyện gì xảy ra tiếp theo?
Có một điều đáng bàn cãi, chúng ta cần nhìn vào Trung Quốc để hiểu rõ điều này. Đối mặt với nhu cầu lớn về năng lượng và các vấn đề lớn xung quanh ô nhiễm công nghiệp, quốc gia đó đã phải triển khai các nguồn năng lượng thay thế trong nhiều năm. Nó đã đạt được rất nhiều thành tựu, ô nhiễm giảm xuống và tiếp tục sử dụng nhiều hơn nữa các công nghệ sản xuất năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện và các công nghệ sản xuất năng lượng khác.
Đó là điều mà chúng ta phải thấy ở các quốc gia khác, vì chi phí và hậu quả của sự phụ thuộc vào năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch đang được chứng minh nhanh chóng ở châu Âu và trên toàn thế giới. Nó có vẻ giống như một phân tích đơn giản, nhưng làn sóng đổi mới tiếp theo chắc chắn phải là việc tạo ra năng lượng tái tạo đáng tin cậy. Bởi vì, trừ khi thách thức đó được giải quyết một cách thuyết phục, việc triển khai công nghệ vĩnh viễn sẽ gặp một bức tường thành.
Một lần nữa, ban lãnh đạo sắc sảo của Apple đã chứng kiến điều này xảy ra. Bây giờ các doanh nghiệp khác cần phải nâng cao cuộc chơi của họ. Bởi vì chuyển đổi kỹ thuật số không là gì nếu không cung cấp năng lượng.
Hãy theo dõi tôi trên Twitterhoặc tham gia cùng tôi trong quầy bar & nhà hàng của AppleHolic và các nhóm Thảo luận về Apple trên MeWe.
Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.