Kinh nghiệm sử dụng lò nướng trong nấu ăn, ai cũng nên biết

1Nên làm gì khi sử dụng lò nướng?

Kiểm tra nhiệt độ

Do sự luân chuyển không khí liên tục mà nhiệt độ trong lò có thể lên đến 250 độ C. Để biết lò nướng có hoạt động và gia nhiệt chính xác hay không, bạn cần kiểm tra nhiệt độ khi mới mua về.

Đầu tiên, bạn đặt nhiệt kế đo nhiệt độ lò nướng ở rãnh giữa lò, rồi đóng cửa lại. Sau đó điều chỉnh nhiệt độ và thời gian từ từ đến mức cao nhất. Nếu chỉ số nhiệt kế sai khác thông số nhiệt độ của sản phẩm, bạn cần thay thế thanh nhiệt.

Lò nướng Sanaky VH5099S2D 50 lít

Minh họa là lò nướng Sanaky VH5099S2D 50 lít

Chú ý khối lượng thực phẩm

Lò nướng vận hành phụ thuộc vào luồng không khí đối lưu nên bạn cần chú ý khối lượng thực phẩm bên trong lò. Nếu khối lượng quá lớn, không khí sẽ khó di chuyển khiến thực phẩm không chín đều. Vì vậy, bạn không nên nướng số lượng thực phẩm vượt quá mức cho phép của lò.

Ngoài ra, để tạo khoảng trống cho không khí di chuyển, bạn nên để thức ăn lên các giá đỡ. Như vậy thức ăn sẽ được nướng chín đều và nhanh hơn.

Dùng giá đỡ để tạo nhiều khoảng trống khi nướng bằng lò nướng

Kiểm tra thức ăn thường xuyên trong lúc nấu

Thay vì đợi đến hết giờ hẹn, bạn nên thường xuyên kiểm tra thức ăn bên trong lò để tránh tình trạng thức ăn quá chín hay cháy khét.

Bạn có thể chia làm 3 lần kiểm tra. Lần thứ nhất vào giữa khoảng thời gian đã cài đặt để canh thời gian thức ăn sẽ nướng xong, đồng thời xem có cần trở mặt thức ăn hay không. 2 lần còn lại là vào gần cuối thời gian nướng để đảm bảo thức ăn được lấy ra đúng lúc.

Thường xuyên kiểm tra thức ăn trong quá trình nướng bằng lò nướng

Sử dụng đúng loại khay nướng

Với mỗi loại thực phẩm khác nhau, bạn nên sử dụng loại khay nướng cho thích hợp. Tránh dùng một khay nướng cho tất cả thức ăn.

Ví dụ với bánh bông lan cần độ nở và phồng nên bạn cần sử dụng khay có thành cao. Còn với bánh quy cần độ giòn, bạn nên sử dụng khay không vành hoặc khay có thành thấp.

Dùng khay nướng phù hợp với từng loại thực phẩm khi nướng bằng lò nướng

2 Không nên làm gì khi sử dụng lò nướng

Đặt lò nướng ở vị trí không bằng phẳng, khô ráo

Đặt lò ở vị trí không bằng phẳng sẽ khiến nhiệt trong lò phân bố không đều. Nếu đặt ở vị trí không khô ráo, lò sẽ khó tỏa nhiệt, làm tốn nhiều thời gian, điện năng để làm chín thực phẩm. Ngoài ra, chỗ ẩm ướt có thể gây nguy hiểm bởi lò sử dụng điện.

Do đó, bạn tuyệt đối không đặt lò ở vị trí không bằng phẳng, không khô ráo. Và cũng nên tránh để lò quá gần các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt,… Vì trong quá trình vận hành, nhiệt tỏa ra của các thiết bị có thể gây hỏng lò.

Không nên đặt lò nướng gần vòi nước

Không nên đặt lò nướng gần vòi nước

Không mang bao tay và kẹp khi lấy thức ăn ra ngoài

Bạn tuyệt đối không sử dụng tay trần để lấy thức ăn từ bên trong lò ra vì khi vừa mới nướng xong, nhiệt độ bên trong vẫn còn cao nên có thể gây bỏng da.

Để tránh nguy cơ bỏng, sau khi thức ăn được nướng chín, bạn nên sử dụng bao tay dày chuyên dụng và dụng cụ kẹp gắp để kéo khay thức ăn ra ngoài

Dùng kẹp gắp để lấy thức ăn ra ngoài sau khi nướng bằng lò nướng

Không vệ sinh lò thường xuyên và đúng cách

Trong quá trình sử dụng, dầu mỡ sẽ bám bên trong khoang lò. Việc không làm vệ sinh thường xuyên và đúng cách sẽ làm các mảng bám này sẽ bị đốt cháy và tạo nên các chất độc gây ung thư.

Để gia tăng tuổi thọ của thiết bị, bạn nên vệ sinh đúng cách sau mỗi lần dùng. Bạn có thể dùng baking soda hòa với nước, sau đó dùng khăn mềm thấm dung dịch rồi lau chùi trực tiếp để xóa mảng bám, vết bẩn. Cách này vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, lại tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Cách vệ sinh lò nướng bằng baking sodaGiảm đến 34% khi mua lò nướng (áp dụng đến hết ngày 31/08/2022, có thể thay đổi theo thời gian). Xem chi tiết tại đây!

Điện máy XANH giảm giá SỐC khi mua gia dụng tháng 8 năm 2022

Mẹo vào bếp đã giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm sử dụng lò nướng. Hy vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn có thêm bí quyết để sử dụng, bảo quản chiếc lò của mình tốt hơn. Và nếu bạn biết những mẹo hữu ích khác thì hãy cho Điện máy XANH biết bằng cách bình luận bên dưới nhé!

Biên tập bởi Trần Hoàng Xuân Thi • Đăng 12/08/2022

Leave a Reply