12 câu chuyện công nghệ hàng đầu năm 2022

Tính dễ bị tổn thương của lĩnh vực công nghệ trước những thay đổi bất thường của địa chính trị và kinh tế vĩ mô trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết vào năm 2022, khi các gã khổng lồ CNTT sa thải công nhân hàng loạt, các cơ quan quản lý đàn áp những kẻ phá vỡ quy tắc công nghệ, các quốc gia đàm phán về quyền riêng tư dữ liệu, cuộc chiến chip EU-Trung Quốc mở rộng, và chiến tranh Ukraine làm gián đoạn hoạt động kinh doanh như thường lệ. Thông qua đó, tất cả các chủ đề công nghệ cổ điển — bao gồm đổi mới và cuộc chiến tăng cường an ninh mạng — vẫn tiếp tục khi ChatGPT được phát hành, Broadcom tìm cách mua VMWare, thời kỳ phục hưng của máy Mac bắt đầu nở rộ và các tin tặc tuổi teen đã khiến các công ty lớn phải quỳ gối. Dưới đây là lựa chọn của ban biên tập cho hàng chục câu chuyện làm rung chuyển thế giới công nghệ vào năm 2022.

Cuộc chiến chip Mỹ-Trung và sự kết thúc của toàn cầu hóa

chip/bộ vi xử lý/thẻ nhớFancycrave (CC0)

Căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lan sang lĩnh vực bán dẫn vào năm 2022, khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Biden vào tháng 12 ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ bán chất bán dẫn tiên tiến — cũng như thiết bị được sử dụng để sản xuất chúng — cho một số nhà sản xuất Trung Quốc , và sau đó vào tháng 12 đã mở rộng những hạn chế đó. Những người trong ngành nói rằng các hạn chế là tín hiệu cho thấy thời đại toàn cầu hóa ngày càng tăng đã kết thúc và than phiền rằng các hạn chế sẽ tàn phá chuỗi cung ứng đối với tất cả các loại sản phẩm—từ máy tính đến phương tiện điện tử—được chế tạo trên công nghệ chip, bắt các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình trong cuộc đọ súng giữa hai siêu cường toàn cầu.

Broadcom mua VMware với giá 61 tỷ USD

Bắt tay, mua bán và sáp nhập, M&A

Mặc dù thị trường M&A công nghệ nói chung đã chững lại trong năm 2022, nhưng các giao dịch lớn vẫn còn rất nhiều, bao gồm cả việc Microsoft đề xuất mua lại Activation Blizzard với giá 68,7 tỷ USD (vẫn đang được xem xét theo quy định). Tuy nhiên, điểm nổi bật cho lĩnh vực máy tính doanh nghiệp chắc chắn là thỏa thuận của gã khổng lồ silicon Broadcom để mua công ty ảo hóa VMware với giá 61 tỷ USD, được công bố vào cuối tháng Năm. Ý tưởng là cải thiện lợi nhuận của Broadcom, cung cấp sức mạnh tổng hợp giữa các sản phẩm phần mềm và phần cứng, đồng thời tăng cường các dịch vụ cho môi trường điện toán đa đám mây. Thỏa thuận này vẫn phải được phê duyệt theo quy định, điều này đang đặt ra một chút vấn đề: các cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh và EU đã đưa ra các cuộc điều tra chưa có kết luận và có khả năng lắng nghe những lời chỉ trích nói rằng Broadcom có ​​lịch sử mua lại các công ty , ngừng hoạt động R&D và tăng giá.

ChatGPT khiến cả thế giới kinh ngạc

trí tuệ nhân tạo khái niệm hình ảnh kỹ thuật số

Bản phát hành thử nghiệm của ChatGPT, dự án mới nhất của OpenAI Foundation, kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên với khả năng tìm kiếm để tạo ra các bài luận và nội dung tự nhiên đáng kinh ngạc và đã gây bão trên internet. Theo những người đánh giá, đó là một hệ thống có thể dễ dàng vượt qua bài kiểm tra Turing, tạo ra các phản hồi cực kỳ giống con người đối với các lời nhắc viết, nhưng vẫn để lộ nhiều lỗi mà các hệ thống dựa trên AI trước đây mắc phải—trong số những thứ khác, nó tạo ra mọi thứ, là bị giới hạn bởi những thành kiến ​​của thông tin mà nó tìm kiếm, và không xác định nguồn gốc của thông tin mà nó sử dụng. Mặc dù nó có thể hữu ích như một công cụ sáng tác hoặc hỗ trợ trong một số trường hợp nhất định, nhưng nhìn chung nó khó có thể sớm thay thế chữ viết do con người tạo ra.

Hiệp ước dữ liệu Mỹ-EU: Thử bùa mê lần thứ 3?

joe biden cybercemeeting phạm vi công cộng whWH.gov

Sắc lệnh hành pháp vào tháng 11 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm thực hiện các quy tắc cho Khung chính sách dữ liệu xuyên Đại Tây Dương đã mang lại hy vọng cho các công ty đang tìm cách giảm bớt công việc pháp lý nặng nề cần thiết cho việc truyền dữ liệu giữa EU và Hoa Kỳ. Động thái này được đưa ra sau khi Tòa án Công lý Châu Âu hủy bỏ hai thỏa thuận trước đó—Privacy Shield và Safe Harbor—với lý do Hoa Kỳ không cung cấp biện pháp bảo vệ đầy đủ cho dữ liệu cá nhân. Theo hiệp ước mới, các công ty có thể chọn tham gia thỏa thuận khung thay vì phải ký các thỏa thuận riêng với nhiều công ty. Tuy nhiên, đừng ăn mừng. Thỏa thuận vẫn cần phải thông qua một số cơ quan của EU và đã bị chỉ trích vì cùng một vấn đề trung tâm đã nhấn chìm các thỏa thuận trước đó: thiếu sự bảo vệ khỏi sự giám sát của nhà nước Hoa Kỳ.

Thời kỳ phục hưng Mac bắt đầu

Macbook Pro M1 Pro 2021

Sự sụt giảm doanh số bán PC đã được ghi nhận trong nhiều quý, với sự thay đổi nhanh chóng về nhu cầu do sự thay đổi mô hình làm việc do đại dịch gây ra, cùng nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, thị phần của Apple trên thị trường thiết bị đầu cuối tổng thể đã tăng lên, đặc biệt là ở một số phân khúc thị trường. Dữ liệu thị phần mới nhất cho thấy công ty đã bán chạy hơn rất nhiều so với tất cả các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực máy tính bảng, cũng như đạt được những thành tựu lớn trong doanh số bán máy tính xách tay. Đặc biệt, những người mua lần đầu các sản phẩm của Apple đang gia tăng, báo hiệu một sự gia tăng quan tâm mới. Với việc doanh số bán máy Mac đạt mức cao nhất trong lịch sử công ty và việc Apple tiếp tục làm việc để kết hợp máy Mac và iPad với nhau thành những người bạn đồng hành năng suất, công ty đã sẵn sàng thâm nhập sâu hơn vào các doanh nghiệp.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply