Khi Trung Quốc đẩy mạnh các kế hoạch tiền kỹ thuật số, Mỹ tụt lại phía sau

Dự án Yuan kỹ thuật số của Trung Quốc, một loại tiền điện tử dựa trên chuỗi khối dành cho tài chính thương mại và tiêu dùng, không còn được coi là thí điểm nữa. Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế và tiền điện tử.

Các chuyên gia này đã theo dõi các nỗ lực ở Trung Quốc và các quốc gia khác đang phát triển và thí điểm các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với mục đích thiết lập một loại tiền ảo dựa trên chuỗi khối rẻ hơn để sử dụng và trao đổi nhanh hơn, cả trong nước và xuyên biên giới quốc tế.

Cho đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, được gọi là e-CNY, tới 15 trong số 23 tỉnh của Trung Quốc và nó đã được sử dụng trong hơn 360 triệu giao dịch với tổng trị giá 100 tỷ nhân dân tệ, tương đương 13,9 tỷ USD. Theo đúng nghĩa đen, quốc gia này đã tặng nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá hàng triệu đô la thông qua xổ số và ngân hàng trung ương của nước này cũng đã tham gia vào các hoạt động trao đổi xuyên biên giới với một số quốc gia.

Nếu e-CNY tiếp tục được áp dụng và trở thành tiêu chuẩn thực tế cho các khoản thanh toán thương mại và bán lẻ quốc tế, quyền riêng tư của những người sử dụng tiền kỹ thuật số, cũng như những ngày đồng đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ của thế giới, có thể gặp rủi ro.

Lou Steinberg, cựu CTO của Ameritrade và đối tác quản lý tại công ty nghiên cứu an ninh mạng CTM, cho biết bất kỳ quốc gia nào tìm ra mạng giao dịch tài chính được quốc tế chấp nhận cho tiền kỹ thuật số sẽ là quốc gia đặt ra các tiêu chuẩn xung quanh nó, “và sau đó mọi người khác sẽ phải tuân theo chúng”. Thông tin chi tiết. “Những tiêu chuẩn đó sẽ được thiết kế với những gì nhà phát triển của chúng muốn đạt được. Giám sát có thể được tích hợp sẵn.

“Trung Quốc muốn tiền kỹ thuật số vì đó là một công cụ khác để giám sát hành vi của công dân – bạn tiêu bao nhiêu tiền tại cửa hàng rượu, bạn có đi xem phim không và xem phim nào?” Steinberg nói tiếp. “Nếu tất cả các giao dịch được ghi lại và gắn với tài khoản của bạn, thì họ biết rất nhiều. Mối quan tâm tương tự về sự giám sát của chính phủ tồn tại ở Hoa Kỳ, mặc dù động cơ giám sát có thể khác với một nhà nước độc tài.”

Leave a Reply