Máy tính lớn là một phần trong chiến lược đám mây của bạn. Giờ thì sao?

Nếu Mainframe là một vận động viên, nó sẽ có nhiều danh hiệu MVP. Mây cũng vậy. Bây giờ, điều này giống như sự khởi đầu của một đội vô địch. Nhưng cũng giống như việc những cầu thủ vĩ đại không mang về nhà cờ hiệu (hoặc danh hiệu, tùy thuộc vào môn thể thao của bạn), thì các công nghệ tuyệt vời cũng vậy. Bạn phải tập hợp những “người chơi” đó trong danh sách CNTT của mình lại với nhau và tích hợp họ thành một đơn vị gắn kết cho phép mỗi người tỏa sáng. Đó là những gì tạo nên một đội vô địch.

Bây giờ, trong thể thao, người chơi có một mùa giải và thời gian để nghỉ ngơi. Trong thế giới kinh doanh – và công nghệ vận hành nó – không có thời vụ trái mùa. Ngăn xếp CNTT của bạn cần sẵn sàng 24x7x365. Điều đó có nghĩa là mọi nền tảng trong danh sách CNTT của bạn cần biết vị trí của nó và có thể hoạt động tốt nhất cũng như hoạt động trơn tru với phần còn lại của nhóm.

Nhiều công ty muốn tính linh hoạt mà Đám mây mang lại, nhưng khối lượng công việc quan trọng đối với doanh nghiệp phụ thuộc vào Máy tính lớn sẽ không đi đến đâu. Trên thực tế, những gì Mainframe mang lại cho hoạt động kinh doanh và vận hành đều có giá trị to lớn. Kích hoạt Mainframe như một phần trong chiến lược Đám mây của bạn có nghĩa là mở ra quyền truy cập vào nguồn dữ liệu phong phú — một nguồn cung cấp thông tin chi tiết và ứng dụng hiện đại giúp chuyển đổi khả năng của bạn để xây dựng các đổi mới kinh doanh và khả năng phục hồi CNTT. Vì vậy, câu hỏi không quá nhiều Nên bạn đưa Mainframe vào chiến lược Đám mây của mình, nhưng thế nào?

Đi lai, đi Mainframe

Khi tạo một môi trường kết hợp thành công với Đám mây và Máy tính lớn, điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn đang hiện đại hóa cơ sở hạ tầng chứ không phải các ứng dụng riêng lẻ. Riêng chiến lược Đám mây chỉ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cho khối lượng công việc giống như Đám mây. Phương pháp kết hợp sử dụng các khả năng trên Máy tính lớn có giá trị đã được chứng minh cho doanh nghiệp của bạn và cung cấp chúng cho tất cả các ứng dụng trên Đám mây.

Nói chung, kiến ​​trúc Đám mây lai cho phép các nhóm:

  • Hợp nhất và chia sẻ tài nguyên CNTT
  • Phối hợp các quy trình với sự trợ giúp của tự động hóa
  • Kết nối nhiều hệ thống thông qua mạng
  • Mở rộng quy mô và nhanh chóng cung cấp các nguồn lực mới
  • Kết hợp một lớp quản lý thống nhất, duy nhất
  • Di chuyển khối lượng công việc giữa các môi trường

Mainframe là nền tảng nhanh nhất và an toàn nhất trên hành tinh và không ngừng mở rộng dựa trên sự phát triển của công nghệ và nhu cầu kinh doanh. Kết hợp các điểm mạnh của Mainframe với kiến ​​trúc Hybrid cho phép các tổ chức tiếp tục tận dụng giá trị đã được chứng minh và các khả năng quan trọng. Thách thức là chọn cách tiếp cận tốt nhất cho doanh nghiệp và hệ thống CNTT hiện tại của bạn.

Bắt đầu bằng cách đánh giá bối cảnh công nghệ hiện tại của bạn so với nhu cầu kinh doanh của bạn. Kiến thức này sẽ cho phép bạn xác định giá trị và phân biệt ứng dụng nào chạy tốt nhất trên Đám mây và ứng dụng nào phù hợp hơn với Máy tính lớn. Đó là một đội hình chiến thắng giúp bạn tận dụng điểm mạnh của cả hai.

Dưới đây là ba cách đã được chứng minh để tích hợp thành công và hưởng lợi từ khối lượng công việc Máy tính lớn trong Đám mây lai của bạn.

Cho phép truy cập đám mây vào Mainframe dữ liệu

Mainframe lưu trữ một kho dữ liệu và hồ sơ kinh doanh quan trọng — cung cấp thông tin chi tiết có tác động về mọi thứ, từ hoạt động đến trải nghiệm của khách hàng. Dữ liệu này là một nguồn giá trị đáng kinh ngạc mà các ứng dụng Đám mây có thể và nên tận dụng để đạt được lợi thế trên thị trường.

Theo truyền thống, có thể khó truy cập dữ liệu Máy tính lớn từ bên ngoài máy chủ. Các ứng dụng hiện đại như mua sắm trực tuyến và ngân hàng chủ yếu dựa trên API còn Mainframe thì không. Các định dạng không tương thích này có thể dẫn đến các dự án ứng dụng yêu cầu dữ liệu Máy tính lớn mất nhiều thời gian.

Ngày nay, các doanh nghiệp đang sử dụng API để truy cập dữ liệu Mainframe với kết quả rất khả quan. API cho phép truy cập an toàn và được quản lý vào Máy tính lớn, đồng thời giúp tóm tắt các định dạng không tương thích để các ứng dụng gốc trên Đám mây, chẳng hạn như ứng dụng ngân hàng di động, có thể dễ dàng tận dụng dữ liệu Máy tính lớn có giá trị. Mở Mainframe bằng API có nghĩa là các doanh nghiệp có thể kết hợp sức mạnh của Đám mây và Mainframe để phát triển các giải pháp hiện đại với sự linh hoạt hơn và thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn. Ngoài ra, các công nghệ tích hợp dữ liệu tiêu chuẩn như API RESTful, ảo hóa hay GraphQL giúp doanh nghiệp dễ dàng hỗ trợ phát triển linh hoạt.

Cho phép truy cập đám mây vào Mainframe dịch vụ

Sử dụng API RESTful, các doanh nghiệp có thể truy cập các dịch vụ và khả năng của Máy tính lớn trông giống như trên bất kỳ dịch vụ Đám mây nào. Sự quen thuộc này khá tiện dụng. Ví dụ: các dịch vụ Mainframe thường đi kèm với logic nghiệp vụ, chính sách hoặc quy trình xung quanh việc sử dụng hoặc cập nhật dữ liệu liên quan. Đây là một phần của các dịch vụ kinh doanh tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ các quy định hoặc tiêu chí tuân thủ. Việc kết hợp các dịch vụ này vào các ứng dụng từ bên ngoài máy chủ có thể là một thách thức. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể tận dụng các chính sách và logic hiện có với giao diện RESTful.

Giao diện RESTful, đồng nghĩa với API RESTful, là cách các doanh nghiệp vận hành kỹ thuật số và quản lý khả năng tương tác giữa các dịch vụ và nhà phát triển. Về bản chất, các API RESTful giúp truy cập các dịch vụ và khả năng của Máy tính lớn hoạt động giống như đối với bất kỳ dịch vụ Đám mây nào. Cho phép truy cập Đám mây vào các dịch vụ Máy tính lớn theo cách này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng hiện đại hóa và đẩy nhanh quá trình phân phối các ứng dụng Máy tính lớn. Ví dụ: tạo logic tương tác hướng tới khách hàng mới để hoạt động trong các ứng dụng theo thời gian thực.

Lưu trữ khối lượng công việc trên đám mây trên máy tính lớn

Lời hứa của Hybrid chủ yếu nằm ở tính di động và tối ưu hóa — cung cấp khối lượng công việc ở nơi chúng có ý nghĩa nhất và di chuyển khối lượng công việc giữa các nền tảng khi cần.

Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng Máy tính lớn của bạn để chạy các khối lượng công việc gốc trên Đám mây mới hơn có nghĩa là có được khả năng cung cấp các ngôn ngữ và thời gian chạy mới đó trên Máy tính lớn để các nhà phát triển khai thác.

Nhiều khối lượng công việc mới hơn là phi truyền thống, chẳng hạn như COBOL hoặc PLI không chạy trong CICS hoặc IMS. Chúng bao gồm các cơ sở dữ liệu và thời gian chạy mới được tìm thấy trên Linux (hoặc Linux trên z); các ngôn ngữ mới như JavaScript, Ruby hoặc Python; và các công nghệ mới như container và Kubernetes. Lưu trữ các công nghệ thời gian chạy mới trên Máy tính lớn, như bộ chứa trong zCX hoặc Linux trên z, giúp các nhà phát triển dễ dàng cập nhật thời gian chạy khối lượng công việc trong thời gian ngắn hơn.

Đám mây lai với Mainframe FTW

Mùa này qua mùa khác, các tổ chức đầu tư đáng kể vào dịch vụ, logic kinh doanh, quản trị và tuân thủ trên Mainframe. Tận dụng khoản đầu tư đó không có nghĩa là tái cấu trúc các tài sản hiện có. Nó có nghĩa là hiện đại hóa quyền truy cập vào các tài nguyên đó bằng ngôn ngữ của Đám mây.

Với “ba mối đe dọa” của Mainframe về các điểm mạnh độc đáo — khả năng mở rộng, bảo mật và độ tin cậy — các doanh nghiệp cần xem xét việc tích hợp nó vào Đám mây là một điều cần thiết.

Có nhiều cách để tích hợp Mainframe dựa trên các ưu tiên của doanh nghiệp bạn. Đánh giá nhu cầu kinh doanh và hoạt động của bạn sẽ hướng dẫn bạn tới (những) nhu cầu tốt nhất. Cho dù bạn chọn cách nào, việc nắm bắt và khai thác các điểm mạnh của Máy tính lớn trong chiến lược Đám mây của bạn sẽ mở rộng giá trị của khoản đầu tư CNTT và giúp doanh nghiệp của bạn giành chiến thắng với một kế hoạch trò chơi để đổi mới, phát triển và mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng.

Hợp tác với Broadcom để tận dụng những thế mạnh lớn nhất của Mainframe theo cách riêng phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply