Có phải Microsoft đã đặt cược 69 tỷ USD vào Activision Blizzard?

Nhà triết học George Santayana đã cảnh báo cách đây 120 năm: “Những ai không thể nhớ về quá khứ sẽ bị buộc phải lặp lại nó. Một triết gia thậm chí còn nổi tiếng hơn, Yogi Berra, cựu cầu thủ bắt bóng của đội Yankee, đã nói ngắn gọn hơn: “Đó là déjà vu, một lần nữa.”

Tôi đang đề cập đến cuộc chiến chống độc quyền mà Microsoft đang tiến hành với chính phủ Hoa Kỳ về thỏa thuận trị giá 69 tỷ USD của công ty để mua nhà sản xuất trò chơi Activision Blizzard. Hơn 30 năm trước, Microsoft đã đấu tranh với Fed trong một vụ kiện chống độc quyền khác về việc liệu nhà sản xuất phần mềm này có đang sử dụng thị phần độc quyền của Windows để tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh hay không.

Điều đó không tốt cho Microsoft. Nó đã thu hút sự chú ý của công ty trong một thời gian dài đến mức khiến công ty trôi dạt, gây ra cái gọi là thập kỷ mất mát của Microsoft; nó tụt lại phía sau Apple, Google, Amazon, Facebook và giá cổ phiếu của nó giảm mạnh xuống còn một nửa giá trị trước đó.

Điều tương tự có thể xảy ra một lần nữa? Liệu cuộc chiến chống lại Activision Blizzard có đẩy lùi Microsoft giống như cách mà vụ kiện Windows đã làm? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cần bắt đầu bằng cách xem xét cuộc chiến chống độc quyền đầu tiên.

Fed so với Microsoft, Vòng 1

Năm 1998, Microsoft là Kẻ thù công khai số 1 của thế giới công nghệ, nhờ vào thành công toàn cầu dường như không thể công phá của Windows với sự độc quyền về hệ điều hành. Nếu bạn muốn tiếp cận các doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua công nghệ, về cơ bản chỉ có một cách duy nhất: thông qua Windows. Trong một thế giới không có điện thoại thông minh, máy tính bảng hay thiết bị kết nối internet và trong đó Mac OS chỉ là một điểm tròn trong thị phần hệ điều hành, đó là cách của Microsoft hoặc đường cao tốc.

Microsoft đã tích cực tận dụng địa vị của mình. Công ty khiến mọi người cực kỳ khó sử dụng bất kỳ trình duyệt Web nào khác ngoài Internet Explorer của chính họ. Nó mang đến cho các nhà phát triển phần mềm làm việc trên Microsoft Office cái nhìn nâng cao về các thế hệ Windows trong tương lai. Điều đó đã giết chết sự cạnh tranh — một thời dẫn đầu thị trường Lotus 1-2-3, WordPerfect và Harvard Graphics — bởi vì chúng không hoạt động với Windows hiệu quả như Office đã làm.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply