Cuộc chiến chip Mỹ-Trung đặt các doanh nghiệp toàn cầu vào tầm ngắm

Khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, với việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden ban hành các hạn chế sâu rộng đối với xuất khẩu công nghệ chip, các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh tế khác nhau trên toàn thế giới chắc chắn sẽ bị cuốn vào cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các quy tắc thương mại mới được đưa ra vào thời điểm Mỹ ngày càng lo lắng về sức mạnh địa chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc và sẽ ảnh hưởng không chỉ đến thiết bị máy tính mà còn nhiều sản phẩm tiêu dùng được chế tạo trên công nghệ bán dẫn bị hạn chế. Chúng cũng báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên toàn cầu hóa ngày càng mở rộng.

Các chuyên gia cho biết các doanh nghiệp sẽ phải phân tích chuỗi cung ứng của họ để xác định xem họ có thể bị ảnh hưởng như thế nào.

“Một chuỗi giá trị toàn cầu hợp lý hóa hoàn toàn là nơi về cơ bản vốn, chuyên môn và sản xuất di chuyển đến điểm hiệu quả nhất. Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation, một tổ chức nghiên cứu thương mại toàn cầu, cho biết những ngày đó đã qua đối với bất kỳ hàng hóa chiến lược nào, không chỉ chất bán dẫn mà bất kỳ thứ gì mang tính chiến lược.

Vào đầu tháng 10, chính quyền Biden đã ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm ngăn chặn các công ty Hoa Kỳ bán chất bán dẫn tiên tiến cũng như thiết bị được sử dụng để sản xuất chúng cho một số nhà sản xuất Trung Quốc trừ khi họ nhận được giấy phép đặc biệt.

Sau đó, vào giữa tháng 12, chính quyền đã mở rộng những hạn chế đó để bao gồm thêm 36 nhà sản xuất chip Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip của Mỹ, bao gồm cả Yangtze Memory Technologies Corporation (YMTC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply