Các lỗi phần mềm làm tôi khó chịu – và cách khắc phục chúng

Gần như mỗi ngày, một số loại bản cập nhật phần mềm được tung ra cho hệ thống của chúng tôi. Từ hệ điều hành đến phần mềm chống vi-rút, dịch vụ đám mây, thiết bị phần cứng, hầu như không có công nghệ nào chúng tôi sử dụng là tĩnh. Và với những bản cập nhật này, các tác dụng phụ và sự cố đôi khi phải mất một thời gian mới được khắc phục.

Gần đây tôi đã phát hiện ra một lỗi thú vị nhưng không được chú ý nhiều khi tôi mua máy in đa chức năng Lexmark. Là một phần của quá trình cài đặt, tôi đã lên mạng để tải xuống trình điều khiển máy in mới nhất. (Tôi luôn khuyên bạn nên truy cập trang web của nhà cung cấp để lấy trình điều khiển mới nhất vì xét cho cùng, phần mềm mới nhất sẽ có các bản sửa lỗi mới nhất, phải không?) Tôi đã có thể thiết lập máy in để in, quét và fax điện tử và tôi đã hiểu đã được thực hiện trong ngày.

Đó là khi niềm vui bắt đầu.

Tôi thường xuyên kết nối với nhiều máy tính khác nhau bằng Remote Desktop. Thông thường, nó chắc chắn không có vấn đề gì. Ít nhất, nó đã rất vững chắc trước khi tôi có máy in mới. Đột nhiên, sau khi tôi thiết lập máy in, kết nối từ xa của tôi bắt đầu bị ngắt — thậm chí không có thông báo lỗi để cho tôi biết điều gì đã xảy ra.

Điều này chỉ ra quy tắc đầu tiên của việc sửa lỗi: Nghĩ lại khi mọi thứ hoạt động và tìm ra những gì bạn đã thay đổi. Tôi biết có thứ gì đó trong trình điều khiển máy in mà tôi đã cài đặt có khả năng là thủ phạm, nhưng làm cách nào tôi có thể xác nhận điều này? Thông thường, khi hệ thống máy tính ngừng hoạt động, sẽ có một bản ghi sự kiện ở đâu đó chỉ ra vấn đề. (Nói chung, sự cố ứng dụng hiển thị trong nhật ký sự kiện của ứng dụng. Nhưng đôi khi một ứng dụng sử dụng một thư mục con đặc biệt để theo dõi và báo cáo lỗi.)

Đối với Windows, bạn có thể truy cập Trình xem sự kiện bằng cách nhấp vào tìm kiếm và nhập “trình xem sự kiện” để khởi chạy nó. Chỉ cần mở rộng phần Nhật ký Windows và tìm trong tệp nhật ký ứng dụng.

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply