Liên minh chip ‘Fab 4’ do Hoa Kỳ lãnh đạo họp để điều phối khả năng phục hồi chuỗi cung ứng

Theo các báo cáo được công bố, một liên minh bán dẫn bao gồm Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được triệu tập vào đầu tháng này để thảo luận về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng chip toàn cầu.

Các quan chức cấp cao của Nhóm công tác về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng bán dẫn Hoa Kỳ-Đông Á — thường được gọi là “Fab 4” hoặc “Chip 4” — đã tổ chức một hội nghị truyền hình vào ngày 16 tháng 2 để thảo luận về việc tạo ra một hệ thống “cảnh báo sớm và nhắc nhở lẫn nhau” để đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định cho các nhà sản xuất chip, theo một báo cáo từ Cơ quan Thông tấn Trung ương (CNA) do chính phủ Đài Loan kiểm soát.

Việc hình thành một hệ thống cảnh báo sớm có ý nghĩa quan trọng vì nó sẽ ngăn chặn sự tái diễn của tình trạng thiếu chip và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19, CNA đưa tin, trích lời các quan chức giấu tên từ Bộ Kinh tế Đài Loan. Trong tương lai, 4 quốc gia thuộc Fab 4 sẽ thông báo cho nhau thông qua các kênh chính thức về các vấn đề có thể gặp phải trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các quan chức trong cuộc họp “đã hoãn thảo luận” liên quan đến kiểm soát xuất khẩu và không có công ty nào tham gia cuộc họp, theo một báo cáo của Bloomberg trích dẫn một quan chức Đài Loan giấu tên.

Đài Loan kêu gọi hành động nhanh chóng về trao đổi thông tin chip

Đài Loan đề nghị bốn quốc gia nên trao đổi thông tin về các khía cạnh khác nhau của chuỗi cung ứng ngay khi có thể, theo báo cáo của Bloomberg. Báo cáo cho biết thêm Đài Loan và Hàn Quốc sẽ tập trung vào sản xuất, Nhật Bản tập trung vào nguyên vật liệu và Mỹ tập trung vào các vấn đề thị trường.

Vào tháng 9 năm ngoái, Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của 4 quốc gia Fab để thảo luận về cách thúc đẩy chuỗi cung ứng chất bán dẫn, sau hai năm thiếu hụt chip toàn cầu, theo một báo cáo riêng của Reuters.

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply