TSMC đầu tư 7,4 tỷ USD vào nhà máy chip thứ hai của Nhật Bản: Báo cáo

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) của nhà sản xuất chip có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất chất bán dẫn thứ hai tại Nhật Bản với khoản đầu tư khoảng 7,4 tỷ USD, tờ Nikkan Kogyo Shimbun của Nhật Bản đưa tin.

TSMC sẽ xây dựng nhà máy mới ở khu vực tây nam Kumamoto để sản xuất chip 5nm và 10nm từ năm 2025, báo cáo cho biết.

Người phát ngôn của TSMC đã từ chối bình luận về sự phát triển mà thay vào đó chỉ ra nhận xét của Giám đốc điều hành CC Wei từ cuộc gọi thu nhập hàng quý cuối cùng của công ty vào tháng 1, cho biết: “Tại Nhật Bản, chúng tôi đang xây dựng một xưởng công nghệ đặc biệt, sẽ sử dụng 12 và 16 nanomet, và 22/28 quy trình công nghệ. Việc sản xuất số lượng lớn được lên kế hoạch vào cuối năm 2024. Chúng tôi cũng đang xem xét xây dựng một nhà máy thứ hai ở Nhật Bản, miễn là nhu cầu từ khách hàng và mức độ hỗ trợ của chính phủ hợp lý.”

Kế hoạch mở rộng toàn cầu của TSMC

TSMC đang tìm cách mở rộng ra ngoài Đài Loan đến những nơi như Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Sự mở rộng này cũng dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp do các nước sở tại cung cấp, những nước đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Công ty đã bắt đầu làm việc tại nhà máy sản xuất chip khổng lồ của mình ở Arizona, trong khi vẫn tiếp tục tìm kiếm địa điểm cho một nhà máy ở châu Âu. Các chuyên gia tin rằng việc mở rộng toàn cầu này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho nhà sản xuất chip ngay cả khi chi phí sản xuất ở các địa điểm mới cao hơn nhiều.

Sravan Kundojjala, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường TechInsights, cho biết: “Chi phí xây dựng tòa nhà và cơ sở vật chất cho nhà máy ở Mỹ cao hơn tới 5 lần so với nhà máy ở Đài Loan, theo TSMC. “TSMC dành 80% CapEx cho thiết bị và 20% cho xây dựng. Nhìn chung, một chiếc fab ở Mỹ có thể có giá cao hơn 80% so với một chiếc fab ở Đài Loan. Tuy nhiên, TSMC tìm cách thu hẹp khoảng cách chi phí này bằng các ưu đãi của chính phủ.”

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply