Apple giành ‘chiến thắng vang dội’ trước Epic Games

Trong cuộc chiến đang diễn ra với Epic Games về tương lai của App Store, Apple đã giành chiến thắng trong vòng mới nhất. Quyết định của Tòa phúc thẩm có thể có nghĩa là công ty sẽ phải thực hiện một số thay đổi, mặc dù công ty có thể tạm dừng thực hiện những thay đổi khác trong thời điểm hiện tại.

Một sử thi thất bại

Epic đã khởi kiện Apple vào năm 2020 sau khi trò chơi Fortnite của họ bị loại khỏi App Store vì vi phạm các quy tắc bằng cách cung cấp quyền truy cập vào hệ thống thanh toán của chính Epic. Vụ việc không đi theo hướng của Epic và công ty sau đó đã kháng cáo bản án; quyết định đó hiện đã được Tòa phúc thẩm vòng 9 của Hoa Kỳ giữ nguyên.

Ba lập luận chính của Epic chống lại Apple là họ đã hành động bất hợp pháp bằng cách:

  • Hạn chế phân phối ứng dụng trên thiết bị iOS vào App Store.
  • Ngăn nhà phát triển thông báo cho khách hàng về các hệ thống thanh toán thay thế trong App Store.
  • Yêu cầu mua hàng trong ứng dụng trên thiết bị iOS để sử dụng hệ thống xử lý thanh toán trong ứng dụng của Apple.

Tòa án đã phán quyết rằng Apple không vi phạm các quy tắc chống độc quyền ở hai điểm đầu tiên, nhưng các nhà phát triển đã đồng ý có thể quảng bá các hệ thống thanh toán bên ngoài khi mua hàng trong ứng dụng.

Tòa án cũng ủng hộ các lập luận của Apple rằng các hệ thống hiện tại của họ thúc đẩy quyền riêng tư và bảo mật của người tiêu dùng, cho phép hãng khai thác “nhu cầu của người tiêu dùng và phân biệt sản phẩm của mình với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, các mục tiêu rõ ràng là lý do cạnh tranh.”

Apple đã nói gì

Apple gọi quyết định này là một “chiến thắng vang dội. Lần thứ hai trong hai năm, một tòa án liên bang đã ra phán quyết rằng Apple tuân thủ luật chống độc quyền ở cấp tiểu bang và liên bang.” (Apple cũng cho biết họ “không đồng ý một cách tôn trọng” với phán quyết về các điều khoản chống chỉ đạo.”

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply