ChatGPT học cách quên: OpenAI thực hiện kiểm soát quyền riêng tư dữ liệu

OpenAI, công ty do Microsoft hậu thuẫn đứng sau hệ thống AI tạo ra ChatGPT đột phá, đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ cho phép người dùng tắt tính năng lịch sử trò chuyện đối với chatbot hàng đầu của mình, đây được coi là câu trả lời một phần cho các nhà phê bình lo ngại về tính bảo mật của dữ liệu được cung cấp cho ChatGPT.

Tính năng “lịch sử bị vô hiệu hóa” có nghĩa là các cuộc hội thoại được đánh dấu như vậy sẽ không được sử dụng để đào tạo các mô hình cơ bản của OpenAI và sẽ không được hiển thị trong thanh bên lịch sử. Chúng sẽ vẫn được lưu trữ trên máy chủ của công ty, nhưng sẽ chỉ được xem xét trên cơ sở cần thiết để tránh lạm dụng và sẽ bị xóa sau 30 ngày.

“Chúng tôi hy vọng điều này cung cấp một cách dễ dàng hơn để quản lý dữ liệu của bạn so với quy trình chọn không tham gia hiện có của chúng tôi,” công ty cho biết trong một bài đăng trên blog chính thức.

OpenAI cũng cho biết công ty đang nghiên cứu mô hình đăng ký kinh doanh ChatGPT mới, nhằm vào người dùng tổ chức, những người có thể cần kiểm soát trực tiếp hơn đối với dữ liệu của họ. ChatGPT Business sẽ tuân thủ các chính sách sử dụng dữ liệu API của công ty, nghĩa là theo mặc định, dữ liệu người dùng sẽ không được sử dụng để đào tạo mô hình. OpenAI cho biết họ hy vọng sẽ ra mắt mô hình đăng ký này “trong những tháng tới”.

Cơ quan quản lý đặt mục tiêu vào OpenAI

Tin tức này xuất hiện sau động thái của Ủy ban bảo vệ dữ liệu châu Âu, vào đầu tháng này, để điều tra ChatGPT, sau khi có khiếu nại từ các cơ quan giám sát quyền riêng tư rằng chatbot không tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU. Ý, vào tháng 3, đã tạm thời cấm sử dụng ChatGPT do cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Người bảo lãnh bảo vệ dữ liệu của quốc gia đó yêu cầu dịch vụ phải chứng minh việc tuân thủ luật hiện hành về quyền riêng tư và cung cấp tính minh bạch được cải thiện về cách hệ thống xử lý dữ liệu người dùng.

Theo phó chủ tịch kiêm nhà phân tích Nader Henein của Gartner, rõ ràng rằng quyền riêng tư và quản trị dữ liệu không phải là ưu tiên hàng đầu ngay từ đầu đối với OpenAI, người đã lưu ý rằng điều đó không có gì mới đối với một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc đưa một sản phẩm khả thi ra thị trường.

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply