Microsoft đặt cược vào sự tăng trưởng của đám mây khi tiếp tục chiến đấu với sự sụt giảm doanh số PC

Doanh thu tăng trên các phân khúc điện toán đám mây, phần mềm Office và máy chủ của Microsoft đã giúp gã khổng lồ công nghệ này đạt thu nhập ròng 18,3 tỷ USD trong quý 3, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây đều tăng trưởng doanh thu 17%, trong đó doanh thu Azure tăng 27%, trong khi doanh thu các sản phẩm thương mại Office và dịch vụ đám mây cũng tăng 13% trong quý này. Tổng doanh thu của công ty trong quý tăng 7% lên 52,9 tỷ USD.

Những thay đổi mà Microsoft đã thực hiện đối với các dịch vụ phần mềm của mình rõ ràng đã mang lại lợi ích cho công ty. Ba tháng sau khi tung ra cấp đăng ký Cơ bản mới, công ty đã báo cáo rằng số lượng đăng ký Microsoft 365 dành cho người tiêu dùng của họ hiện đã lên tới 65,4 triệu, thể hiện mức tăng 12% trong quý thứ ba của công ty.

Ngoài ra, việc sử dụng Teams đang ở mức cao nhất mọi thời đại và đã vượt qua 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong quý này, Giám đốc điều hành Satya Nadella nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi sau khi báo cáo thu nhập được công bố. Con số này thể hiện mức tăng 20 triệu so với 280 triệu DAU mà công ty đã báo cáo vào tháng 1 năm nay.

Tuy nhiên, bất chấp sự tăng trưởng trong một số phân khúc kinh doanh chính, những thách thức mà công ty phải đối mặt khi doanh số bán thiết bị và Windows sụt giảm vẫn tồn tại từ quý trước. Doanh thu thiết bị của Microsoft đã giảm 30% trong quý 3 năm 2023, một con số phần lớn phù hợp với dự báo từ các nhà phân tích lớn như IDC và Gartner, những người đã báo cáo rằng các lô hàng PC và máy tính xách tay đã giảm 30% so với quý đầu tiên của năm 2022.

Doanh số bán giấy phép hệ điều hành Windows cho các nhà sản xuất thiết bị cũng bị ảnh hưởng, giảm 28% trong quý này.

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply