Vương quốc Anh chi 124 triệu đô la cho lực lượng đặc nhiệm cho AI an toàn

Chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo sẽ cung cấp khoản tài trợ ban đầu trị giá 100 triệu bảng Anh (124 triệu đô la Mỹ) cho Lực lượng đặc nhiệm mô hình nền tảng, được thành lập để hỗ trợ phát triển các mô hình AI an toàn và đáng tin cậy có thể được sử dụng trong các ngành như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Các mô hình nền tảng là các hệ thống AI đã được đào tạo trên các tập dữ liệu khổng lồ chưa được gắn nhãn. Chúng củng cố các mô hình ngôn ngữ lớn — như GPT-4 của OpenAI và PaLM của Google — cho các ứng dụng AI tổng quát như ChatGPT và có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ như dịch văn bản để phân tích hình ảnh y tế.

Trong một tuyên bố công bố khoản tài trợ, Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ (DSIT) cho biết công nghệ AI được dự đoán sẽ tăng GDP toàn cầu thêm 7% trong một thập kỷ, khiến việc áp dụng nó trở thành “cơ hội quan trọng” để phát triển nền kinh tế Vương quốc Anh. Tin tức này theo sau thông báo mà Thủ tướng Jeremey Hunt đã đưa ra trong ngân sách của mình vào tháng trước, trong đó bao gồm một giải thưởng nghiên cứu AI mới sẽ cung cấp 1 triệu bảng Anh mỗi năm cho công ty đã đạt được “nghiên cứu AI đột phá nhất của Anh”.

Điều này bổ sung cho hộp cát AI hoặc môi trường thử nghiệm, để giúp các nhà đổi mới đưa các sản phẩm tiên tiến ra thị trường và cam kết hợp tác với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ để cung cấp sự rõ ràng về các quy tắc IP để các công ty AI Sáng tạo có thể truy cập tài liệu họ cần.

DIST cho biết mục tiêu của lực lượng đặc nhiệm là phát triển việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn và đáng tin cậy để đảm bảo Vương quốc Anh trở nên cạnh tranh toàn cầu. Nhóm bao gồm các chuyên gia trong ngành và chính phủ, cũng sẽ làm việc với các ngành, cơ quan quản lý và các nhóm xã hội dân sự khác nhau để phát triển các mô hình nền tảng an toàn và đáng tin cậy, cả ở cấp độ khoa học và thương mại.

“Được phát triển một cách có trách nhiệm, AI tiên tiến có thể có tác động mang tính biến đổi trong hầu hết mọi ngành. Nó có thể cách mạng hóa cách chúng ta phát triển các phương pháp điều trị y tế mới, giải quyết biến đổi khí hậu và cải thiện các dịch vụ công cộng, đồng thời phát triển và đảm bảo nền kinh tế của chúng ta trong tương lai,” Michelle Donelan, thư ký khoa học, đổi mới và công nghệ, cho biết trong các bình luận được công bố cùng với thông báo. Ông nói, điều quan trọng là công chúng và doanh nghiệp có được sự tin tưởng mà họ cần để tự tin áp dụng công nghệ AI và nhận ra đầy đủ lợi ích của nó.

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply