Vương quốc Anh dự kiến ​​​​cung cấp 1,25 tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn của quốc gia

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak được cho là sẽ tiếp bước Mỹ và một số chính phủ châu Âu bằng cách công bố gói tài trợ được thiết kế để xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn nội địa của nước này, theo một báo cáo trong tuần này từ Politico.

Mặc dù số tiền tài trợ chính xác có thể thay đổi, nhưng theo các nguồn tin của Politico, con số cơ bản là 1 tỷ bảng Anh (1,25 tỷ USD) được mong đợi. Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ của chính phủ Vương quốc Anh được cho là cơ quan chính thúc đẩy chính sách này và Sunak được cho là đang lên kế hoạch công bố nó trong cuộc họp G7 vào tháng tới tại Nhật Bản.

Các quốc gia xây dựng năng lực sản xuất chip

Những nỗ lực của chính phủ nhằm xây dựng năng lực sản xuất chất bán dẫn trong nước phần lớn được thúc đẩy bởi các sự kiện của đại dịch, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine năm 2022 và tranh chấp thương mại chất bán dẫn đang diễn ra của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Sự kiện trước đây, nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của công việc từ xa, đã tạo ra một làn sóng nhu cầu bán dẫn mới, làm nổi bật sự phụ thuộc của lĩnh vực công nghệ toàn cầu vào các xưởng đúc ở Đông Á. Chính sách của Hoa Kỳ có từ thời chính quyền Trump sau đó đã tạo ra một loạt rào cản mới đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, trong khi cuộc xâm lược Ukraine càng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Do đó, trong tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn, các chính phủ quốc gia có quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung cấp lớn chip máy tính đã thực hiện các bước ngày càng kịch tính để xây dựng năng lực sản xuất mới hoặc củng cố năng lực sản xuất hiện có. Đạo luật Khoa học và CHIPS của chính Hoa Kỳ, được Tổng thống Biden ký thành luật vào mùa hè năm ngoái, đã phân bổ hơn 52 tỷ đô la cho một loạt các ưu đãi, bao gồm 39 tỷ đô la cho các ưu đãi sản xuất được thiết kế để duy trì các nhà máy bán dẫn do các công ty Hoa Kỳ điều hành ở nước này và cung cấp những khoản trợ cấp lớn cho các công ty đang tìm cách thành lập những công ty mới.

Kế hoạch của Vương quốc Anh sẽ phù hợp với chính sách của Vương quốc Anh về lĩnh vực công nghệ. Trong Tuyên bố mùa xuân của mình, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt đã công bố một số biện pháp, bao gồm hỗ trợ R&D cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới hình thức tín dụng thuế, giải thưởng 1,25 triệu đô la hàng năm cho sự xuất sắc trong nghiên cứu AI và hỗ trợ tài chính 3,12 tỷ đô la cho chính phủ Kế hoạch 10 năm phát triển điện toán lượng tử. Ngoài ra, chính phủ có kế hoạch cung cấp các khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em mới cho nhân viên công nghệ và thực hiện các sáng kiến ​​​​đào tạo lại được thiết kế để cho phép những người lao động lớn tuổi tham gia vào lĩnh vực công nghệ.

Bản quyền © 2023 IDG Communications, Inc.

Leave a Reply